6 BÀI HỌC ĐẮT GIÁ của TTCK 2020.


6 BÀI HỌC ĐẮT GIÁ của TTCK 2020.

Trải qua năm 2020 đáng nhớ, đa số anh em đều lãi lớn. Một năm thành công đến người lạc quan nhất cũng không nghĩ SẼ THÀNH CÔNG NHƯ VẬY. Và dưới đây là 5 bài học của thị trường chứng khoán trong trải nghiệm của mình.
 
Bài học số 1: ĐỨNG TRƯỚC những biến động bất ngờ và chưa từng có trong lịch sử thì Dòng tiền vẫn là YẾU TỐT QUYẾT ĐỊNH ĐẾN THỊ TRƯỜNG.
Tại thời điểm đầu tháng 3, cuối tháng 4. Khi tất cả các chỉ số Vĩ mô đều từ xấu đến rất xấu. Nhưng thị trường chứng khoán cứ đi lên một cách mạnh mẽ như chưa từng có.
SBV giảm lãi suất 3 lần kích dòng tiền cực khủng vào chứng khoán. Việc giảm lãi suất đã chứng minh nguồn lực trong dân gửi tiết kiệm là RẤT RẤT LỚN.
Dòng tiền này đẩy thị trường tăng 1 mạch từ 650 lên 1100. Một con số tất cả mọi người đều bất ngờ.
Quay trở lại thời điểm tháng 4/2018, hầu hết các bank và doanh nghiệp đều báo lãi và lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Khi các yếu tố Vĩ mô đều từ ổn đến rất ổn thì TT quay đầu giảm 300 điểm.
Dòng tiền ngoại và cả dòng tiền nội cũng bị rút ra khỏi thị trường ở thời điểm đó.
Vậy nên, Hãy theo dõi dòng tiền IN và UOT thị trường tại những thời điểm then chốt. Và DÒNG TIỀN LÀ YẾU TỐT QUYẾT ĐỊNH ở các điểm đảo chiều
Những thời điểm quyết định, sử dụng phân tích kỹ thuật luôn cho bạn những tín hiệu sớm hơn về thị trường.
Bài học số 2: Nỗi sợ hãi mang CÁC CƠ HỘI RỜI XA BẠN.
Tại thời điểm tháng 3/2020. Một bầu trời u ám hiện ra trước mắt. Nỗi sợ hãi bao trùm. Loài người có thể bị diệt vong bởi dịch bệnh. Tiền nong đâu còn ý nghĩa khi bạn có thể bị diệt vong J).
Nào là covid, nào là kinh tế suy thoái mạnh nhất, khối ngoại bán tháo, GDP giảm mạnh nhất trong lịch sử…. Các yếu tốt vĩ mô đều ủng hộ cho 1 cuộc đại suy thoái.
Các chuyên gia, ở giai đoạn đầu đều nói rằng nó sẽ giống với dịch SAR 2003, lấy dịch SAR làm tham chiếu cho COVID để ước chừng thị trường. Nhưng tất cả đều đã sai…
Nhưng khi thị trường giảm mạnh và nhanh chưa từng có. Các sợi dây thần kinh đều tê liệt. Đầu óc quay cuồng với suy nghĩ. KINH TẾ CÒN LÂU MỚI PHỤC HỒI. Hãy chờ kinh tế có dấu hiệu phục hồi rồi tiếp tục suy nghĩ đến các cơ hội.
Chính nỗi sợ thị trường đổ vỡ như 2008, đã khiến bạn không dám tìm các cơ hội. Đã từng mong ACV về 2x, MWG 4x, VNM 5X…. Ước mơ vẫn chỉ là ước mơ. Cổ phiếu khi đã rẻ rồi bạn vẫn muốn mặc cả nó rẻ hơn nhiều lần nữa. Và chỉ cần thế, thị trường quay đầu tăng một cách điên cuồng.
Nỗi sợ đã cướp đi các cơ hội mua hàng giá rẻ nhất trong năm 2020. Nỗi sợ đã khiến chúng ta không để ý rằng, SBV 3 lần giảm lãi suất, chính phủ đề xuất thúc đẩy chi tiêu công, thông tư 01 của SBV về việc hỗ trợ các bank ….
Điềm tĩnh, trong nguy luôn có cơ. Với tư duy luôn tìm kiếm cơ hội sẽ giúp bạn tận dụng được cơ hội mua Hãy nhìn 1 cái dài hạn và chấp nhận rủi ro trong ngắn hạn. Đừng cố gắng mua đúng đáy và bán đúng đỉnh là bài học lớn số 2.
 
Bài học số 3: Hãy linh hoạt, VÀ không bảo thủ. BẠN CÓ THỂ SAI RẤT NHIỀU LẦN và VIỆC SỬA SAI QUAN TRỌNG NHẤT.
Năm 2020 đi qua với những điều chưa từng có. Nó không giống với những quy luật thông thường nên chúng ta không dùng các quy luật thông thường để suy đoán. Và việc bạn quyết định sai là hoàn toàn dễ hiểu.
Các chuyên gia, chính phủ các nước còn quyết định sai nhiều lần mà, chúng ta sai là chuyện bình thường. Mỹ đã sai khi đánh giá COVID không nguy hiểm và bây giờ trở thành nước bị ảnh hưởng lớn nhất bởi Covid. Tương tự như vậy, một loạt các nước Châu Âu, Châu Mỹ cũng sai lầm.
Bạn đưa ra 1 dự đoán về thị trường và xác suất xảy ra với trường hợp đó. Và khi thị trường đi ngược lại dự đoán của bạn, bạn phải xem lại các luận điểm bảo vệ quan điểm của mình đã bị vi phạm chưa? hoặc có tình tiết mới nào xuất hiện không? Từ đó bạn đưa ra kết luận rằng mình hiện vẫn đang đúng hay là đã sai. Và để sửa sai chúng ta phải làm gì?
Trong thời điểm tháng 3, khi mà tất các chỉ báo vĩ mô đều cho tín hiệu 1 cuộc đại khủng hoảng. Dự báo thị trường sẽ giảm mạnh và đi ngang trong 1 thời gian dài với các luận điểm về GDP, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, dòng tiền rút khỏi thị trường….
Nhưng khi thị trường tăng trở lại, các luận điểm về GDP và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp chưa bị vị phạm. Bạn vẫn ung dung cho rằng mình đúng thì đã mất đi một cơ hội rất lớn…
Nhưng nếu chậm lại và quan sát, chúng ta dễ dàng nhận thấy dòng tiền vào mạnh thị trường rất mạnh. SBV đã 3 lần hạ lãi suất điều hành. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm mạnh…. Chính nó làm lu mờ đi toàn bộ các luận điểm cho rằng 1 cuộc đại khủng hoảng xảy ra và tt còn DOWN mạnh.
Đấy là lý do vì sao chúng ta phải linh hoạt và hoàn toàn có thể thay đổi quan điểm của mình.
Cái đáng sợ nhất là khi chúng ta không đủ tỉnh táo để thay đổi quan điểm của mình khi sai. Giống như kiểu như lên mạng cứ đi tìm những doanh nghiệp phá sản, đếm số người chết vì Covid để chứng minh rằng mình đúng và thị trường sai J)
Đấy, linh hoạt giúp bạn kiếm ra tiền trong năm 2020 đấy. Và linh hoạt là bài học lớn số 3 trong chuỗi 5 bài học lớn.
Hẹn các bạn ở 3 bài học lớn tiếp theo nhé.
back to top