Dow Jones tăng liền 2 phiên nhờ hy vọng về thương mại


Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Tư (13/02), khi nhà đầu tư ngày càng hy vọng rằng các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận trước thời hạn đầu tháng 3/2019, CNBC đưa tin.

 

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tiến 117.51 điểm lên 25,543.27 điểm khi cổ phiếu  Walgreens Boots Alliance và 3M có thành quả vượt trội. Ngày thứ Tư cũng đánh dấu là phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp của Dow Jones. Chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 2,753.03 điểm, dẫn đầu bởi đà tăng của các lĩnh vực công nghiệp và năng lượng. Chỉ số Nasdaq Composite nhích 0.08% lên 7,420.38 điểm.

Nhóm cổ phiếu năng lượng đã được thúc đẩy nhờ giá dầu nhảy vọt. Lĩnh vực năng lượng thuộc S&P 500 tăng hơn 1%, dẫn đầu là đà tăng của các cổ phiếu Newfield Exploration, Apache và Devon Energy, khi các hợp đồng dầu WTI tương lai tăng 1.5% lên 53.90 USD/thùng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hôm thứ Ba (12/02) rằng ông sẵn sàng hoãn thời hạn hiện tại là đầu tháng 3/2019 để cả 2 bên có thể đạt được một thỏa thuận.

“Nhìn về tương lai, một thỏa thuận thương mại có thể làm giảm lo ngại về tăng trưởng và hỗ trợ đà leo dốc trong năm 2019 tiếp tục”, Tom Essaye, Nhà sáng lập của Sevens Report, nhận định.

Vào ngày thứ Tư, tờ South China Morning Post đưa tin Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, sẽ gặp gỡ các đại biểu Mỹ vào ngày thứ Sáu (15/02) khi cả 2 nước đang cố gắng đạt được một thỏa thuận, trong đó bao gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Việc không đạt được một thỏa thuận sẽ làm Mỹ tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tâm lý tích cực trên thị trường chứng khoán cũng liên quan đến thỏa thuận sơ bộ về tài trợ an ninh biên giới, vốn có thể giúp tránh được nguy cơ Chính phủ Mỹ lại đóng cửa. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong ngày thứ Ba (12/02) rằng ông không hài lòng với đề xuất này nhưng bổ sung rằng ông sẽ nghiên cứu chi tiết về thỏa thuận.

Đà tăng điểm ngày thứ Tư đã góp phần nới rộng đà leo dốc trong phiên trước đó. Cụ thể, trong ngày thứ ba (12/02), chỉ số Dow Jones bứt phá hơn 350 điểm, còn chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng hơn 1%. S&P 500 cũng đóng cửa trên mức bình quân động 200 ngày – một mốc được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ – lần đầu tiên kể từ ngày 03/12/2018.

                                                                                                                                                                                                      An Trần

                                                                                                                                                                                                           Fili

back to top