Để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức về cách đầu tư chứng khoán cũng như kỹ năng cần thiết trước khi đầu tư. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trên thị trường chứng khoán, xin chia sẻ một bức tranh tổng quan nhất các bước cơ bản để bắt đầu đầu tư vào thị trường này.

1. Tại sao nên đầu tư chứng khoán?

Mang về lợi nhuận cao nếu biết cách đầu tư đúng chỗ. Dưới đây là một vài lý do mà nhà đầu tư nhận được khi tham gia chơi chứng khoán:

– Hưởng chênh lệch giá cổ phiếu (Lãi vốn)

– Cổ phiếu có chi trả cổ tức thường có thu nhập tăng theo thời gian và tiềm năng tăng trưởng vốn, vì vậy gia tăng cơ hội có tỷ suất sinh lời cao hơn so với tỉ lệ lạm phát.

– Mua bán dễ dàng, chứng khoán có thể được chuyển thành tiền mặt nhanh chóng (Tính thanh khoản).

– Tự do lựa chọn ngành để đầu tư

– Không đòi hỏi vốn lớn do đó nhà đầu tư không cần tích lũy nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư như với hình thức bất động sản.

Nguồn: HSC

2. Tìm hiểu các kiến thức cơ bản

Thị trường chứng khoán là lĩnh vực phong phú, đa dạng và rất phức tạp, đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có những kiến thức và kỹ năng cơ bản như quy định của các sàn giao dịch, các cơ chế hoạt động của thị trường, cách thức mua bán cổ phiếu, cách xem bảng giá cũng như biểu đồ chứng khoán. Nhà đầu tư nên dành ra một khoảng thời gian để tự học và trao dồi các khái niệm này trước khi tham gia chơi chứng khoán. Dưới đây là 5 kiến thức cơ bản nhất dành cho nhà đầu tư mới.

 a. Quy định giao dịch các sàn

Trước khi tham gia vào thị trường, nhà đầu tư cần nắm chắc quy định của các sàn giao dịch chứng khoán. Trên thị trường chứng khoán có 3 sàn là: HOSE, HNXUPCOM, trong đó, quy mô của sàn HOSE là lớn nhất, sau đó là HNX và UPCOM. Mỗi sàn có một quy định giao dịch riêng.

b. Tìm hiểu về cơ chế khớp lệnh

Khớp lệnh là việc thực hiện xong thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Trong đó có 2 loại khớp lệnh là:

– Khớp lệnh định kỳ: Là phương thức giao dịch được thực hiện tại một số thời điểm nhất định trong phiên giao dịch, dùng để xác định giá mở cửa và giá đóng cửa.

– Khớp lệnh liên tục: Là phương thức giao dịch thực hiện so khớp các lệnh mua và các lệnh bán khi nhà đầu tư nhập lệnh vào hệ thống giao dịch.

c. Cách giao dịch mua bán chứng khoán

Đặt lệnh mua bán cổ phiếu là một kỹ năng cơ bản trong đầu tư chứng khoán. Có hai cách để mua hoặc bán chứng khoán như sau:

– Thông qua môi giới: Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu thông qua môi giới. Tuy nhiên, cách này hơi bất tiện trong trường hợp nhà đầu tư cần mua/ bán khẩn cấp.

– Thông qua phần mềm giao dịch: Mỗi công ty chứng khoán đều có phần mềm riêng để nhà đầu tư có thể tự đặt lệnh mua bán cổ phiếu.

d. Cách đọc bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán là nơi cung cấp thông tin tổng hợp của các mã cổ phiếu, bao gồm: giá đóng cửa gần nhất hay giá tham chiếu, giá trần, giá sàn, tổng khối lượng khớp… Kỹ năng đọc bảng giá là không thể thiếu để có thể thực hiện mua bán chứng khoán. Để biết thêm chi tiết về cách đọc bảng giá, nhà đầu tư xem bài viết: Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán.

e. Cách đọc biểu đồ chứng khoán

Biểu đồ chứng khoán là công cụ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Dựa vào giá và khối lượng trên đồ thị cổ phiếu, nhà đầu tư có thể đưa ra dự đoán về xu hướng trong tương lai, từ đó tìm điểm mua và bán để kiếm lợi nhuận trong ngắn/ dài hạn. Nhà đầu tư cần quan tâm đến 5 vùng chính trên biểu đồ chứng khoán là:

– Thông tin chung: tên chứng khoán, ký hiệu chứng khoán…

– Trục thời gian: khung thời gian quan sát, giai đoạn quan sát…

– Các chỉ báo kỹ thuật: đường trung bình động (MA), chỉ báo sức mạnh giá, chỉ báo đo lường dòng tiền…

– Khối lượng giao dịch

– Giá – diễn ra giá trong một khoảng thời gian.

Việc tìm hiểu các kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn khi nhà đầu tư tham gia các khóa đào tạo chứng khoán cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Các khóa học sẽ giúp nhà đầu tư hệ thống lại kiến thức về chứng khoán cũng như cập nhật thêm những kiến thức mới. Nhà đầu tư có thể lựa chọn tham gia các khóa học sau:

– Khóa học Hướng dẫn giao dịch mua bán cổ phiếu

– Khóa học Chiến lược đầu tư cho người mới bắt đầu

– Khóa học Phân tích cơ bản cho người mới bắt đầu

– Khóa học Phân tích kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Nhà đầu tư đăng ký hoặc xem chi tiết tại: Khóa học đầu tư chứng khoán.

3. Tham gia khóa học chứng khoán nâng cao

Đầu tư chứng khoán là lĩnh vực đòi hỏi một nền tảng kiến thức vững chắc và quá trình rèn luyện bền bỉ để có thể gặt hái thành công. Chính vì vây, sau khi đã tích lũy được những kiến thức và kỹ năng cơ bản, bước tiếp theo nhà đầu tư nên làm là tham gia các khóa học nâng cao. Tại đây, nhà đầu tư sẽ có cơ hội tiếp cận với kho kiến thức cô đọng, được tổ chức một cách khoa học bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Sau khóa học, nhà đầu tư sẽ trở nên tự tin và vững vàng hơn trước những quyết định quan trọng như: lựa chọn thời điểm tham gia thị trường, xác định thời điểm mua bán cũng như cách thức phân bổ tỷ trọng danh mục hợp lý.

4. Mở tài khoản chứng khoán

Để đầu tư cổ phiếu thì bước đầu tiên là phải có tài khoản chứng khoán. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán bằng hai hình thức: Mở tài khoản trực tiếp tại Công ty chứng khoán hoặc Mở tài khoản chứng khoán từ xa. Việc mở tài khoản chứng khoán là vô cùng đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng.

Để chọn ra được một công ty chứng khoán phù hợp, nhà đầu tư cần dựa trên những tiêu chí sau:

– Chi phí giao dịch hợp lý

– Hệ thống giao dịch ổn định, dễ sử dụng

– Công ty uy tín và tiềm lực cao

– Dịch vụ hỗ trợ đa dạng

Nhà đầu tư có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán online trực tiếp tại đây hoặc xem chi tiết hướng dẫn mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại đây.

5. Cách lựa chọn mã cổ phiếu tốt để đầu tư

Sau khi đã trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cơ bản, mục tiêu tiếp theo của nhà đầu tư là tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Với hàng nghìn mã cổ phiếu đang được giao dịch, vậy làm thế nào để chọn ra được những mã cổ phiếu tốt để đầu tư?

a. Lựa chọn cổ phiếu tốt dựa trên chiến lược đầu tư giá trị

Benjamin Graham – cha đẻ của chiến lược đầu tư giá trị đã đưa ra 7 tiêu chí chung để chọn ra được cổ phiếu tốt theo trường phái này. Trong đó, có 6 tiêu chí phù hớp để áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam là:

– Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn < 1.1

– Chỉ số thanh toán hiện hành > 1.5

– Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất

– P/E < 9

– P/B < 1.2

– Cổ tức đều đặn

Để tìm hiểu cụ thể phương pháp này, mời các nhà đầu tư đọc thêm: Các tiêu chí đơn giản để chọn cổ phiếu tốt.

b. Lựa chọn cổ phiếu tốt dựa trên chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

Trên thế giới, lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng theo phương pháp CAMSLIM của William J.O’Neil được rất nhiều nhà đầu tư biết đến. Các tiêu chí đó bao gồm:

– Curent Quarterly Earnings – Thu nhập quý hiện tại

– Annual Earnings Growth – Tăng trưởng thu nhập hàng năm

– New Product or Service – Sản phẩm hay dịch vụ mới

– Supply and Demand – Cung và cầu

– Leader or Laggard – Cổ phiếu dẫn đầu và cổ phiếu tăng trưởng chậm

– Institutional Sponsorship – Sự tham gia của các tổ chức

– Market Direction – Xu hướng thị trường

Để tìm hiểu cụ thể về phương pháp này, mời nhà đầu tư đọc thêm bài viết: Các tiêu chí đơn giản để chọn cổ phiếu tốt theo trường phái đầu tư tăng trưởng.

 

6. Tìm hiểu các chiến lược đầu tư hiệu quả

Để thành công trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần tìm cho mình các chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả. Hiện nay, có 3 chiến lược đầu tư phổ biến là:

– Chiến lược đầu tư giá trị

– Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

– Chiến lược đầu tư theo kỹ thuật

7. Kiểm soát tâm lý trong đầu tư chứng khoán

Việc đưa ra các quyết định đầu tư trên thị trường chứng khoán là điều không hề đơn giản. Nắm được các kiến thức về chứng khoán và kỹ năng phân tích là chưa đủ để có thể đầu tư hiệu quả. Khả năng kiểm soát tâm lý cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng trong việc đưa ra quyết định đầu tư.

Một số dạng tâm lý điển hình là:

– Lạc quan quá mức

– Tâm lý bầy đàn

– Tự tin thái quá

– Sợ thua lỗ

8. Quản lý rủi ro

Thực tế, mọi quyết định đầu tư đều chứa đựng rủi ro. Rủi ro đầu tư chứng khoán được hiểu là khả năng giá trị khoản đầu tư giảm, khiến nhà đầu tư thua lỗ. Có 2 dạng rủi ro chính:

– Rủi ro hệ thống. Thường được gọi là rủi ro thị trường. Đây là những rủi ro không thể tránh khỏi. Rủi ro hệ thống luôn tồn tại ở bất kỳ cổ phiếu của bất kỳ ngành nào.

– Rủi ro phi hệ thống: Rủi ro phi hệ thống là một dạng rủi ro chỉ tồn tại ở một số ngành hoặc công ty cụ thể. Ví dụ như giá dầu giảm chỉ ảnh hưởng đến những công ty dầu khí.

9. Sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Tư vấn đầu tư là việc công ty chứng khoán thông qua hoạt động phân tích để cung cấp thông tin, đưa ra các lời khuyên về cách thức đầu tư cũng như loại chứng khoán cần đầu tư đối với các khách hàng của mình. Dịch vụ tư vấn chứng khoán không chỉ dành cho người mới bắt đầu mà còn phù hợp với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm nhưng không có thời gian để thường xuyên theo dõi diễn biến của thị trường. Sử dụng dịch vụ tư vấn là việc cần thiết để nâng cao hiệu quả đầu tư. Không chỉ góp phần giảm bớt chi phí thời gian, mà dịch vụ này còn giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát và phòng ngừa rủi ro trong hoạt động đầu tư.

Nhà đầu tư đăng ký sử dụng dịch vụ tư vấn tại đây.

10. Bí quyết nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán

Để nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán, HSC chia sẻ với nhà đầu tư 4 bí quyết sau đây:

– Đặt mục tiêu cụ thể, phù hợp với khả năng tài chính và năng lực bản thân

– Có một chiến lược đầu tư phù hợp

– Biết cách kiểm soát cảm xúc

– Xem đầu tư chứng khoán là một công việc nghiêm túc chứ không phải đánh bạc.

Kết luận

Trên đây là các bước cơ bản và cần thiết dành cho nhà đầu tư mới đang tìm hiểu cách chơi chứng khoán. Chiến thắng trên thị trường chứng khoán là điều mà không ít người đã làm được.

Chúc các nhà đầu tư giao dịch thành công!

Để tham gia các khóa đào tạo, sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư và mở tài khoản chứng khoán , hãy liên hệ với Smartinvest68: