Làm thế nào để sử dụng margin hiệu quả?


Giao dịch ký quỹ (margin) được xem là một trong những công cụ mang lại lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi, có thể gây thiệt hại rất lớn cho nhà đầu tư, thậm chí làm cháy tài khoản một cách nhanh chóng. Vậy làm thế nào để sử dụng margin hiệu quả?

Margin là dịch vụ cung cấp bởi công ty chứng khoán, cho phép nhà đầu tư vay tiền để mua số lượng cổ phiếu có giá trị lớn hơn giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư có trong tài khoản chứng khoán. Chỉ các cổ phiếu đủ tiêu chuẩn mới được thực hiện các giao dịch ký quỹ.

Một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả sử dụng margin đó là việc lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản caođang trong thời kỳ tăng trưởng hoặc những cổ phiếu mang tính dẫn dắt thị trường. Vì vậy, trước tiên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp cũng như nhóm ngành để chọn lựa cho mình những cổ phiếu phù hợp với tiêu chí.

Sử dụng hiệu quả margin là khi trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận và chỉ dùng khi thị trường rõ xu hướng và có chiến lược rõ ràng. Không phải ai cũng biết cách sử dụng công cụ này như thế nào để nâng cao lợi nhuận, ngay cả với những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi dùng. Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro chính do vậy công cụ margin chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, dám chấp nhận rủi ro lớn và có chiến lược quản lý vốn hợp lý.

Tiếp theo, việc dùng margin không chỉ phụ thuộc vào tính cách và khả năng của nhà đầu tư mà còn phụ thuộc nhiều vào thị trường chứng khoán. Lựa chọn thời điểm thị trường thuận lợi là yếu tố cần thiết để thành công. Nhà đầu tư nên sử dụng margin ngay từ đầu sóng, khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng và giảm margin khi thị trường đi vào chu kỳ tăng cuối. Không chỉ vậy, giao dịch margin chỉ thích hợp cho việc đầu tư ngắn hạn. Nhà đầu tư tuyệt đối không dùng margin bắt đáy hay mua đuổi cổ phiếu khi mã đó đã tăng quá nhiều bởi vì có thể đây là lúc thị trường tạo đỉnh và đi xuống. Việc sử dụng margin khi thị trường đi xuống sẽ dẫn đến thua lỗ vô cùng lớn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mất hết tài sản trong tài khoản chỉ trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên dùng tỷ lệ margin ở mức an toàn. Tránh để lòng tham và cảm xúc bị chi phối. Việc dùng margin với tỷ lệ cao sẽ giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá. Ngược lại, trường hợp giá cổ phiếu trên thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư sẽ khó tránh khỏi những thiệt hại lớn như cháy tài khoản.

Tóm lại, để sử dụng margin hiệu quả, nhà đầu tư cần có kế hoạch cụ thể về việc lựa chọn cổ phiếu, thời điểm, tỷ lệ margin cũng như chuẩn bị tâm lý và đầy đủ kiến thức để có thể phản ứng linh hoạt trước những biến động của thị trường.

Nguồn: HSC

    back to top