Giảng viên là ai?

TINH HOA ĐẦU TƯ – KIẾN TẠO GIÁ TRỊ

Tiến Dalio xin chào các bạn! Con đường nào cũng bắt đầu từ bước chân đầu tiên, dưới đây là hành trình tạo ra con đường đầu tư của mình. Mong rằng kinh nghiệm của mình, những gì mình trải qua sẽ giúp ích được các bạn, hình thành được con đường đầu tư cho riêng mình!

TUỔI THƠ TẠI MIỀN QUÊ NGHÈO!

Mình là Tiến, hay gọi là Tiến Dalio. Mình thần tượng Ray Dalio. Một tỷ phú Mỹ, một nhà quản lý quỹ, một triết gia…. Và cái Tiến Dalio được hình thành như thế!

Mình sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo ở Nam Định. Khi còn nhỏ, cuộc sống gia đình mình rất vất vả. Bố mẹ mình làm nông nghiệp.

Khi đó gia đình mình  khá nghèo, tài sản lớn nhất của gia đình lúc đó có lẽ là 1 chú bò. Hàng ngày, ngoài giờ lên lớp mình vẫn đi chăn bò ở cánh đồng trước nhà với ruộng lúa rộng bao la.

Tuổi thơ mình đầy ký ức gắn liền với việc chăn bò, cắt cỏ, cấy, gặt, bơi lội thỏa thích dưới dòng sông quê đồng bằng Bắc Bộ.

Từ nhỏ, mình rất thích những con số, mình  thích tính nhẩm, thích khám phá và tìm hiểu những cái mới lạ. Đó là lý do mình chọn theo học khối A.

Từ nhỏ, bố mình – MỘT CỰU QUÂN NHÂN luôn dạy mình rằng: Thẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà đi, đường có dài tới đâu kiên trì bước cũng sẽ tới và đó đã trở thành lẽ sống xuyên suốt cuộc đời mình.

CƠ DUYÊN ĐẾN VỚI CHỨNG KHOÁN!   

Những năm cấp 3 mình học trong ngôi trường giàu truyền thống nhất ở huyện. Năm cuối cấp, tình cờ mình được xem bộ phim Đại Thời Đại của truyền hình Hồng Kông. Đây là lần đầu tiên mình biết đến Chứng khoán. Mình  khâm phục khả năng, nghị lực vượt lên chính mình của hai cha con Phương Tiến Tân, Phương Triển Bác.

     Khi người cha bị kẻ gian hãm hại, mất tất cả mọi thứ. Cuộc sống không phải vì vậy mà chấm dứt với Phương Triển Bác. Người con trai cả, vẫn cố gắng làm việc chân tay, nuôi nấng các em. Cậu khởi nghiệp làm tất cả mọi việc, chân tay vất vả để nuôi gia đình. Với đam mê chứng khoán, sau rất nhiều lần thất bại, rất nhiều lần mất hết, cậu vẫn không từ bỏ. Và cuối cùng BẰNG CHỨNG KHOÁN cậu cũng gặt hái được những thành quả khi trả thù được cho cha và cả gia đình.

Phương Triển Bác có lẽ là tấm gương và truyền động lực đầu tiên cho mình về chứng khoán và cuộc sống. Dù bạn xuất phát điểm thế nào, nếu kiên trì, không bỏ cuộc cuối cùng cũng sẽ thành công. Phương Triển Bác cũng cho mình cái tư duy đầu tiên trong đầu về đầu tư. Chứng khoán thứ mà có thể giúp những người bắt đầu từ con số 0 ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG MỸ MÃN. Đó cũng lý giải cho nhiều việc sau này!

Đại Thời Đại là một bộ phim truyền hình Hồng Kông do TVB sản xuất năm 1992.

Nội dung của bộ phim kéo dài qua ba thập niên từ những năm 70 tới những năm 90 của thế kỷ 20, kể về những mâu thuẫn thanh toán nhau giữa các thế lực xã hội đen cho tới những cuộc chiến trong thị trường cổ phiếu Hồng Kông.Với dàn diễn viên hùng hậu thời bấy giờ như Trịnh Thiếu Thu, Lưu Thanh Vân, Lam Khiết Anh, Châu Huệ Mẫn, Lưu Tùng Nhân, Thiệu Trọng Hành bộ phim được đánh giá rất cao khi trình chiếu vào tháng 10 năm 1992 trong dịp kỷ niệm 25 năm thành lập đài TVB. Đây cũng bộ phim được cho là kinh điển, xuất sắc nhất mọi thời đại trong lịch sử của đài. Đồng thời bộ phim cũng gây “hiệu ứng Đinh Giới” trong ngành cổ phiếu Hồng Kông.

Xem thêm thông tin bộ phim tại đây

ĐẦU TƯ VÀ NHỮNG VẤP NGÃ ĐẦU ĐỜI.

Mình đăng ký thi đại học vào trường Học Viện Tài Chính. Với điểm số của mình mình có thể học những ngành “hot” hơn. Mình đã điền tên mình vào chuyên ngành KINH DOANH CHỨNG KHOÁN của Học Viện Tài Chính. Vậy là mình có 4 năm học đại học với chuyên ngành chứng khoán mình yêu thích.

Mình bắt đầu ĐẦU TƯ vào đầu năm 2010 khi là cậu sinh viên năm thứ 3 với số tiền nhỏ.  Kết quả đầu tư ban đầu rất thuận lợi, tỷ suất sinh lời 50% NAV trong 03 tháng. Thị trường thuận lợi, TIỀN ĐẾN QUÁ NHANH, QUÁ DỄ, KHIẾN MÌNH ẢO TƯỞNG SỨC MẠNH.

Và rồi với kết quả đầu tư đó đó mình thuyết phục chị gái cho mình vay tiền để đầu tư. Bi kịch là ở chỗ này đây. Cuối năm 2010, mình ngậm trái đắng, tất cả phương pháp mà giúp mình thắng trước đây đều SAI. MUA cổ nào lỗ cổ đấy. Rõ ràng là mình phân tích rất đúng rồi mà, do thị trường chưa hoàn hảo, do mấy chú lái, do bối cảnh thị trường xấu… THẮNG là do mình GIỎI, THUA là do THỊ TRƯỜNG XẤU

Càng cố gắng gỡ gạc thì mình lại càng lỗ. Mua hàng cơ bản cũng lỗ. Mua hàng Peny lỗ nhiều hơn. Cái cảm giác: Sắp đúng rồi là thứ đã giết chết mình. 

Lúc đỉnh điểm là mình mất 80% NAV. Khi mất tiền, lúc đó mình mới nhận ra là trước đó mình đang ảo tưởng sức mạnh. Mình ảo tưởng những kiến thức về vĩ mô, ảo tưởng về cách chọn cổ phiếu, ảo tưởng về cách đi lệnh, ảo tưởng về cách quản trị danh mục, ảo tưởng về tâm lý đầu tư…. và ảo tưởng. Và đó là lúc mình bắt đầu sống chậm lại, ngẫm nghĩ nhiều hơn.

TÌM KIẾM PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP

Sau cú thua lỗ đầu đời, nhận được lời khuyên từ các người đi. Mình dừng lại và sống chậm hơn 1 chút. Mình không vay thêm tiền đầu tư, phần  thua lỗ sẽ đi làm trả nợ sau. Sai lầm đã làm tổn thất nghiêm trọng uy tín của mình với bố mẹ và gia đình. Bài học thua lỗ đã nói với mình rằng: Muốn chiến thắng thị trường thì kiến thức nền tảng trên ghế nhà trường là không đủ, phải cần nhiều và nhiều hơn thế nữa. Sách vở chỉ đúng trong sách thôi, muốn kiếm được tiền PHẢI THỰC CHIẾN!

Hàng ngàn câu hỏi của mình cần có lời giải đáp, mình đọc rất nhiều loại sách về đầu tư “Nhà đầu tư thông minh” của ngài Gramham, “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” của ngài Fisher, Hòn tuyết lăn nói về cuộc đời ngài Warren Buffett… Hay Master the Market của Tom Williams với phương pháp phân tích kỹ thuật VSA….  Các cuốn sách cho mình các nền tảng kiến thức đầu tư… Mình duy trì tài khoản ở mức vừa phải, tiếp tục đầu tư, đọc sách, học hỏi các tiền bối đã đi trước. Mình thường xuyên tham khảo các bài viết của các tiền bối trên các diễn đàn chứng khoán. Involio, F319.com… Nơi có các kiến thức thực chiến, nơi như 1 cái chợ về thị trường tài chính, hàng nào cũng có, người nào cũng có.

Năm 2011, Mình bắt đầu công việc với vị trí trợ lý kiểm toán viên. 2 năm làm công việc kiểm toán cho mình các kiến thức sâu sắc về báo cáo tài chính, các thủ thuật kiểm toán, các kẽ hở của chế độ kế toán để doanh nghiệp điều tiết báo cáo tài chính. Đây chính là nền tảng để sau này mình theo con đường đầu tư GIÁ TRỊ, hiểu nội tại doanh nghiệp thông qua ngôn ngữ tài chính.

Kết thúc công việc kiểm toán, mình chuyển qua làm công việc Quan hệ khách hàng ở Ngân hàng. 4 năm làm việc ở Ngân hàng cho mình cái nhìn toàn diện về doanh nghiệp, về hệ thống ngân hàng, hệ thống tài chính của Việt Nam. 4 năm làm ngân hàng cho mình nhìn rõ ràng hơn rằng. Dù bạn có hiểu tài chính, bạn có hiểu ngân hàng, nhưng bạn phải có đủ tư duy đầu tư mới thành công. Cách phân tích tài chính của Kiểm toán viên khác với cách phân tích tài chính của Banker, khác hoàn toàn với cách phân tích của một nhà đầu tư. Muốn thành công, ngoài am hiểu tài chính, bạn phải có tư duy đầu tư đúng đắn.

Xuyên suốt 06 năm làm việc và đầu tư, mình đọc rất nhiều sách và tìm hiểu rất nhiều triết lý đầu tư trong nước và nước ngoài. Thực hành các phương pháp đầu tư đó. Mình  đã đọc hàng nghìn báo cáo tài chính, bản cáo bạch, báo cáo thường niên, biên bản, nghị quyết họp đại hội cổ đông của các doanh nghiệp trên sàn. Với nền tảng kiến thức đầu tư, kiểm toán, ngân hàng mình nhận ra rằng: Tất cả các phương pháp đều xuất phát từ cái gốc HIỂU GIÁ TRỊ CỦA DOANH NGHIỆP. Những trải nghiệm thua lỗ giúp mình vững bước hơn trên con đường đầu tư.

Mình tham gia hàng chục cuộc họp đại hội cổ đông thường niên các công ty, gửi cả tá thư và báo cáo phân tích, tư vấn cho các doanh nghiệp. Đây chính là nền tảng cơ bản để mình hiểu giá trị doanh nghiệp, chặng đường đi của doanh nghiệp, các khó khăn cần phải vượt qua để các doanh nghiệp lớn mạnh.

Mình nhận ra rằng: ham muốn làm giàu nhanh, sự bồng bột của tuổi trẻ, đầu tư cổ phiếu thuần PHÂN TÍCH KỸ THUẬT, lướt lát quá nhiều là những sai lầm cơ bản làm mình mất tiền. Không hiểu doanh nghiệp, không định giá được doanh nghiệp, không tìm được CATALYST để cổ phiếu tăng giá làm mình kiếm được ít tiền hơn, hoặc là bán quá sớm, hoặc là kẹp vốn quá lâu.

Năm 2018 khi thị trường chứng khoán Việt Nam giảm hơn 25%, với phương pháp đầu tư của mình chúng mình duy trì được khả năng sinh lời trung bình toàn bộ là 5.58%/nămMột mức vượt trội so với thị trường chung. Danh mục đầu tư có một số cổ phiếu sinh lời vượt trội phải kể đến là: NTC, MH3, PAN, G36… đã chứng minh phương pháp đầu tư của mình.

Năm 2018, khi chứng kiến nhiều nhà đầu tư cá nhân thua lỗ, Mình sẽ bắt đầu chia sẻ phương pháp này và nhận được những phản hồi vô cùng tích cực. Đây cũng là động lực để mình làm là cộng đồng đầu tư Tinh hoa đầu tư, để chia sẻ những giá trị dựa trên nền tảng HIỂU GIÁ TRỊ DOANH NGHIỆP.  Bước vào năm 2019, chúng mình sẽ phát triển hơn nữa, chia sẻ những cơ hội đầu tư, những vấn đề của thị trường đến các bạn nhiều hơn. Năm 2020, đánh dấu sự phát triển của của Tinh hoa đầu tư khi mình liên tục tìm được các anh em cùng chí hướng để phát triển Team.

Cảm ơn các bạn dành thời gian đọc hết những dòng này. Tinh hoa đầu tư mong muốn góp thêm phần nào đó vào sự thình vượng của bạn và gia đình bạn!

Trân trọng cảm ơn!

Tiến Dalio

back to top