NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ THỊ TRƯỜNG GIAI ĐOẠN NÀY


Tuần rồi, có thời gian nên mình đi cafe với các anh em chiến hữu. Có vài điều khá thú vị về thị trường giai đoạn này muốn chia sẻ với anh em.

 

Người nội bộ doanh nghiệp, khuyên anh em không mua cổ phiếu, canh bán ra.

Lý do đơn giản là vì nội tại doanh nghiệp chưa có gì thay đổi, vẫn xấu như củ ấu. Trong khi giá cổ phiếu đã tăng rất mạnh.

Đó không phải là câu chuyện của riêng 1 người mà là 3-5 người làm các vị trị trọng yếu. Người thì làm bank và người thì làm doanh nghiệp lớn niêm yết trên sàn. Và câu: “Biết nhiều quá đôi khi không kiếm được tiền” đang đúng. Và có lẽ câu: “Biết nhiều không mất tiền sắp đúng ở giai đoạn tới”

Thị trường lên nhưng cổ đông lớn, cổ đông nội bộ chủ động đăng ký bán cổ phiếu để giảm tỷ trọng.

Điều này khác hoàn toàn với các cú uptrend trước đây. Việc này diễn ra ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Cả đăng ký bán chính thống, và không chính thống.

Nhìn giao dịch của NVL bạn sẽ thấy . Ngoài người nội bộ còn có: các công ty chứng khoán, các chủ nợ, cổ đông cũ kẹp bán cổ phiếu ra thu nợ về. Cú tăng hiện tại là ao ước của rất nhiều chủ doanh nghiệp. Giải quyết được quá nhiều vấn đề của doanh nghiệp. Nhưng có thể đó là nguyên nhân làm cho cú tăng này sẽ không bền. Khi hàng về tay nhỏ lẻ thì động lực nào để cổ phiếu lên nữa!

Dòng tiền xoay cực nhanh. Cảm giác có điểm mua là bà con lao vào mua bằng được.

Sau cú ngã 2022 có lẽ những anh em F0 đã tốt nghiệp sẽ không làm như vậy. Cảm nhận, vẫn có 1 dòng tiền mới nào đó lao vào thị trường mà ko cần biết ngày mai ra sao. Dòng tiền này có thể đến từ 1 vài nguồn:

Anh em doanh nghiệp không làm ăn được bỏ tiền vào đánh chứng kiếm tiền nuôi lại doanh nghiệp. Nguồn này tương đối to đấy!

Dòng tiền anh em đầu cơ, kho bãi, muốn đánh nhanh thắng nhanh. Nguồn này, khi cổ quay đầu, call thì cũng khốc liệt đấy!

Dòng tiền đáo hạn tiền gửi tiết kiệm, khi ls tiết kiệm ngắn hạn giảm mạnh. Đã ăn chắc mặc bền gửi tiết kiệm thì chắc cờ bạc tý thôi!

 

Vài điều thú vị về TT giai đoạn này cho thấy: Giá cả đi trước giá trị. Khi kinh tế còn quá nhiều vấn đề cần giải quyết. Hạ lãi suất chỉ làm thị trường thêm rủi ro. Đẩy tín dụng ra nhiều chỉ đẩy rủi ro về phía trước. Tiền không làm gì lại đẩy vào chứng khoán. Xin đừng để 1 thế hệ F0 nữa như 2022.

Chứng khoán và kinh tế là như vậy, khi chúng không song hành cùng nhau thì ở 2 trạng thái. Hoặc là bong bóng, hoặc là giai đoạn đẫm máu của thị trường.

Chúc anh em sáng suốt trong việc đưa ra quyết định

 

HN 20.06.2023  From Tien Dalio

 

 

back to top