THỊ TRƯỜNG GIAI ĐOẠN MỚI


THỊ TRƯỜNG GIAI ĐOẠN MỚI

Cách đây mấy hôm, đánh dấu sự trở lại trên web, mình đã viết 1 bài nói về những điều bất thường ở giai đoạn này. Xem thêm tại đây

Tóm gọi là: Kinh tế khó khăn bết bát, doanh nghiệp làm ăn kinh doanh khó khăn, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Thận trọng hơn khi giá tăng.

Điều này không có gì mới và mình đã lường trước được ở buổi hội nghị khách hàng ngày 15.04.2023. Thị trường có thể có cú bull 20%, nhưng hầu hết dựa vào yếu tố đầu cơ tin tức. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn bết bát.

Gần đây, những quan sát của mình về giao dịch đang cho thấy: thị trường mạnh hơn dự tính của mình. Một vài yếu tố chủ chốt để cho rằng, có thể chứng khoán sẽ có 1 con sóng lớn, hoặc 1 cú bong bóng trong thời gian tới (Bong bóng với mình định nghĩa đơn giản là giá cổ phiếu tăng nhanh hơn lợi nhuận của doanh nghiệp).

Đầu tiên: Chúng ta phải nói rõ với nhau: Dòng tiền là yếu tố quyết định đến thị trường.

Dòng tiền vào nhiều giúp thị trường tăng. Dòng tiền rút đi, thị trường giảm mạnh.  Yếu tố tác động lớn nhất đến dòng tiền vào thị trường là Ls tiền gửi tiết kiệm.

Gần đây, chúng ta thấy hàng loạt động thái giảm lãi suất huy động của các ngân hàng. Lãi suất huy động của VCB kỳ hạn dưới 03 tháng chỉ 3.4%. Kỳ hạn trên 03 tháng, dưới 06 tháng là 4.1%. Mức lãi suất quá thấp, rất ít người có nhu cầu gửi tiền. Động thái này giúp các ngân hàng thương mại nhận được nguồn tiền gửi lớn hơn. Từ đó các ngân hàng thương mại khác cũng giảm lãi suất huy động.

Như vậy, từ 1 động thái hạ lãi suất huy động, đã tác động rất lớn lên các dòng tiền vào thị trường. Và, một phần trong số đó được định hướng vào thị trường chứng khoán. ( Mình nhận được khá nhiều cuộc điện thoại tư vấn đầu tư gì giai đoạn này khi LS thấp như thế này)

 

Thứ hai: Nhà đầu tư chấp nhận mua các cổ phiếu ở vùng giá cao 

Quan sát thị trường, rất nhiều phiên, ở nhiều nhóm cổ phiếu, có hiện tượng kê lệnh mua ở dưới để ủn giá cổ phiếu lên. Thông thường, ở giai đoạn dòng tiền yếu, thị sau khi kê lệnh kiểu đó, cổ phiếu rất khó tăng trở lại. Nhưng ở giai đoạn này, cổ phiếu vẫn tăng tốt sau những phiên đó.

Ngoài ra, ở các cổ phiếu có điểm mua chuẩn. Bạn mua vào và vẫn có lãi, thậm chí hold mức lãi lên đến 10-15%. Rõ ràng, đây là dòng tiền mới, chấp nhận mua ở mức giá cao và sẵn sàng hold cổ phiếu.

 

Thứ ba: Những nhà đầu cơ mạnh dạn nhất không dám margin vì tâm lý e dè.

Nhóm các nhà đầu cơ thường xuyên đánh marign cao 3:7, 2:8 trong những phiên gần đây, họ bán bớt danh mục và giảm tỷ trọng. Phần đa trong số họ là những người từng trải qua đau thương ở 2022.

Những kẻ liều lĩnh nhất vẫn thận trọng trong khi thị trường vẫn tăng điều này cho thấy thị trường đang mạnh hơn so với những tính toán của họ.

 

Thứ 4: Một loạt các bank giảm lãi suất cho vay

Đây là thứ tốt nhất cho nền kinh tế, và cũng là chất xúc tác đẩy thị trường lên vùng giá cao mới. Nó tác động trực tiếp đến lợi nhuận doanh nghiệp các quý tiếp theo. Và nó là chủ để nói về các ý tưởng đầu tư giai đoạn tới.

Thị trường rất có thể sẽ bước vào 1 con sóng lớn. Những thứ tác động lên dòng tiền vào thị trường đang hiện hữu ngay trước mắt. Nếu được kích hoạt bởi yếu tố tâm lý và margin nữa thì thị trường có thể có cú tăng mạnh hơn dự báo của mình. Đằng sau cú tăng đó. Rất nhiều người giàu lên, nhưng sau đó, ai giữ được tiền mới là yếu tố quyết định giàu nghèo.

 

THỊ TRƯỜNG CHUNG LÀ VẬY, còn đánh đấm con nào, mua giá nào, bán giá nào. Xin phép không viết lên đây. Phần này để dành cho anh em khách hàng, những người đã gắn bó với mình trong thời gian vừa rồi. Anh chị em nào muốn mở tài khoản hoặc chuyển tài khoản về giao dịch với Team thì liên hệ với mình qua số Đt: 084.213.2888.

 

Chúc anh em tuần mới giao dịch thành công!!!

 

HN 25.06.2023

Tiến Dalio

 

back to top