Thủ tục mở tài khoản chứng khoán


Để có thể giao dịch chứng khoán, việc đầu tiên các bạn cần làm là mở tài khoản chứng khoán. Trong bài này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu việc mở tài khoản chứng khoán có mất phí không và thủ tục mở tài khoản chứng khoán như thế nào.

 

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

 

Mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Hiện nay, việc mở tài khoản tại các công ty chứng khoán là hoàn toàn miễn phí. Công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng trình tự các bước mở tài khoản cũng như thủ tục cần thiết mà không thu bất kỳ chi phí nào. Sau khi mở tài khoản chứng khoán, công ty chứng khoán cũng không quy định số tiền tối thiểu hay tối đa mà nhà đầu tư phải nộp vào tài khoản.

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

Theo quy định mở tài khoản chứng khoán, khách hàng cá nhân trong nước phải đủ 18 tuổi mới được mở tài khoản. Nhà đầu tư được mở tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau; nhưng ở mỗi công ty chứng khoán, nhà đầu tư chỉ được mở 1 tài khoản giao dịch duy nhất. 

Trước khi mở tài khoản, bạn nên tìm hiểu rõ các thông tin về công ty chứng khoán nơi định mở tài khoản, cách thức giao dịch, bảo mật thông tin, các tiện ích hỗ trợ… nhằm lựa chọn công ty chứng khoán có dịch vụ phù hợp và đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình. Thông thường, nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn các công ty chứng khoán uy tín trên thị trường, có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ. Mở tài khoản ở các công ty này bạn sẽ yên tâm, an toàn và lợi thế hơn hẳn so với các công ty chứng khoán nhỏ.

Thị phần môi giới cổ phiếu năm 2017. Nguồn: HSX

Theo thống kê trên, SSI dẫn đầu thị phần môi giới trên HSX cả năm 2017, đứng thứ hai là HSC. Hai công ty này có thị phần trên 10% và thường xuyên ở trong top 2 thị phần môi giới. Các công ty chứng khoán khác đứng ở vị trí tiếp theo là VCSC, VNDS, MBS…

Để mở tài khoản chứng khoán, bạn chỉ cần mang Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân) đến công ty chứng khoán, điền thông tin vào mẫu Hợp đồng mở tài khoản và một số mẫu tiện ích kèm theo do công ty chứng khoán cung cấp, sau đó ký và ghi rõ họ tên.

Trường hợp nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán khác nhau, trong hồ sơ mở tài khoản tại công ty chứng khoán mới phải ghi rõ số lượng tài khoản đã mở và mã số tài khoản tại các công ty chứng khoán trước đó.

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán bằng hai hình thức: Mở tài khoản trực tiếp tại Phòng Giao dịch của công ty chứng khoán hoặc Mở tài khoản chứng khoán từ xa. Trường hợp mở tài khoản trực tiếp, bạn chỉ cần mang CMND/Căn cước công dân bản chính đến các phòng giao dịch của công ty chứng khoán, điền thông tin và ký vào mẫu Hợp đồng mở tài khoản.

Đối với trường hợp ở xa không thể đến trực tiếp, nhà đầu tư có thể điền thông tin vào mẫu Hợp đồng có sẵn, ký và gửi hồ sơ đến địa chỉ của công ty chứng khoán. Nếu hồ sơ hợp lệ, công ty chứng khoán sẽ gọi điện hoặc email thông báo kích hoạt tài khoản cho bạn.  Để biết thêm chi tiết về hình thức mở tài khoản chứng khoán từ xa, nhà đầu tư tham khảo bài viết: Cách mở tài khoản chứng khoán online.

Sau khi đã có số tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có thể nộp tiền vào tài khoản hoặc lưu ký chứng khoán và tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra bạn có thể sử dụng dịch vụ margin của công ty chứng khoán- đây là dịch vụ đòn bẩy tài chính giúp bạn vay thêm tiền để mua chứng khoán.

Chúc các bạn thành công với lĩnh vực đầu tư tài chính đầy hấp dẫn này.

Để mở tài khoản chứng khoán tại SSI, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Đăng ký mở tài khoản tại đây

Hotline: 096 8855 666

Email: letrang168@gmail.com


    back to top